Bố và con trai: Chuyện con chó

Chú ý: Câu chuyện chỉ mang tính ví dụ.

Bố mới vào khoảng đầu ba mươi, còn con trai mới khoảng ba bốn tuổi. Một ngày, cả gia đình đến nhà một người thân để tụ tập họ hàng nhân dịp Tết Nguyên đán. Bố đang ngồi nói chuyện với những người lớn khác, bỗng nhìn ra ngoài sân và thấy cảnh con trai đá vào bụng con chó nuôi trong nhà. Con chó chỉ cao ngang đầu gối của con trai, và cũng không phải chó giữ nhà, nên nó chỉ kêu ăng ẳng một cách đau đớn và tìm cách chạy trốn chứ không cắn lại.

Bố đứng bật dậy gọi to tên con trai và đi tới chỗ con trai đang đứng. Con trai nghe tiếng bố gọi thì quay lại, mặt vẫn còn nguyên một nụ cười khoái chí. Bằng một giọng nói có vẻ bình tĩnh nhưng đi kèm là đôi lông mày nheo lại tỏ rõ sự không vừa lòng, bố hỏi con trai.

Bố: Tại sao con lại đá con chó?

Con trai: (không trả lời, và nở một nụ cười cầu hòa)

Bố thở ra một hơi dài, và hỏi lại bằng giọng điềm đạm hơn.

Bố: Con không có lý do gì à?

Con trai: (lắc đầu)

Bố: Bố hỏi lại nhé, như vậy có phải là con đã vô cớ đá con chó không?

Con trai: (ngập ngừng một lúc rồi gật đầu)

Bố thở ra thêm một hơi dài nữa, nhìn con trai, rồi bỗng giơ tay lên tát con trai một cái khá đau, khiến con trai hơi loạng choạng, và đương nhiên là òa lên khóc. Một vài người lớn trong nhà nghe thấy thì chạy ra hỏi han và dỗ dành con trai.

Bố: (nói với người thân) Chị cứ để em dạy cháu.

Bố quỳ đầu gối xuống đất, ngồi trên gót chân, người hơi nghiêng về phía trước, một tay đặt lên đầu gối, một tay ngửa ra và đưa về phía con trai, nói bằng giọng từ tốn.

Bố: Con lại đây. Bố có chuyện muốn nói với con.

Con trai vẫn có vẻ sợ hãi, ngập ngừng không dám đến bên bố. Bố vẫn đưa tay ra và kiên nhẫn chờ.

Bố: Bố không đánh nữa đâu. Bố không giận nữa đâu. Lại đây nào.

Người thân xung quanh cũng dỗ dành và động viên. Con trai bắt đầu bước về phía bố. Khi đến nơi, bố đưa tay lên vuốt má chỗ vừa tát và vuốt nước mắt của con trai, rồi nhìn thẳng vào mắt con.

Bố: Con có biết tại sao bố đánh con không?

Con trai: (lắc đầu)

Bố: Bố đánh con thế con có thấy đau không?

Con trai: (gật đầu)

Bố: Thế con có thấy tức, thấy sợ không?

Con trai: (gật đầu)

Bố: Thế con nghĩ con chó bị con đá có thấy đau không?

Con trai: (ngập ngừng rồi gật đầu)

Bố: Nó bị con đá vô cớ như thế, con nghĩ nó có tức, có sợ không?

Con trai: (gật đầu)

Bố: Vậy con nghĩ con có nên vô cớ đá nó không?

Con trai: (lắc đầu có vẻ miễn cưỡng)

Bố: Thế lúc đó vì sao con lại đá nó?

Con trai: (lý nhí) Vì con thấy thích.

Bố: Nếu chỉ vì thấy thích mà con đá con chó, thì từ nay về sau ai thấy thích cũng có thể đánh con như bố đã làm. Con có muốn như vậy không?

Con trai: (lắc đầu quầy quậy)

Bố: Bố đánh con không phải vì con hư, mà để con thấy bị người lớn hơn đánh thì sẽ thế nào. Con chó nó cũng biết đau, biết sợ như con. Nếu con không muốn bị người khác đánh vô cớ, thì con không nên đánh người khác vô cớ. Con có đồng ý như vậy không?

Con trai: (cúi mặt xuống và gật đầu)

Bố: Nếu con đồng ý là không nên đánh người khác vô cớ, thì bố xin lỗi vì đã đánh con vô cớ. Con có tha lỗi cho bố không?

Con trai: (gật đầu)

Bố: Bố xin lỗi con rồi. Vậy bây giờ con có muốn xin lỗi con chó không?

Con trai: (lý nhí) Có ạ.

Bố dắt con trai đến chỗ con chó. Nó nhìn thấy con trai thì tỏ vẻ sợ hãi và chạy đi chỗ khác. Bố lại quỳ đầu gối xuống, đặt tay lên vai con trai và chỉ về phía con chó, mắt vẫn nhìn con.

Bố: Đấy, con thấy con chó sợ con thế nào chưa?

Con trai: (cúi mặt)

Bố: Con có thấy nó đáng thương không?

Con trai: (lý nhí) Có ạ.

Bố: Vậy bây giờ con sẽ xin lỗi nó như thế nào?

Con trai: Con không biết ạ.

Bố: Thế con có nhớ lúc nãy bố xin lỗi con thì bố làm thế nào không?

Con trai: Không ạ.

Bố: Vậy bây giờ bố làm thêm một lần nữa nhé.

Bố rời khỏi chỗ con trai, đi đến phía con chó. Con chó có vẻ cảnh giác, nhưng không đến mức sợ hãi. Bố quỳ xuống, nghiêng người về phía trước và đưa tay ra như lúc nãy đã làm với con trai. Con chó, sau một hồi ngập ngừng, bước từng bước về phía bố, đầu cúi thấp nhưng mắt liếc nhìn lên. Nó hít ngửi tay bố, rồi liếm láp vài lần. Bố với tay gãi phía dưới cằm nó, rồi đưa tay lên xoa đầu. Con chó díp mắt lại có vẻ sảng khoái. Bố vẫy gọi con trai. Thấy con trai lại gần, con chó bỗng hơi giật mình, thay đổi tư thế chuẩn bị bỏ chạy, nhưng nhờ bố xoa đầu mà nó vẫn đứng yên tại chỗ.

Con trai quỳ đầu gối xuống, giơ tay ra bắt chước cử chỉ của bố. Con chó tuy vẫn cảnh giác nhưng sau một chốc cũng bắt đầu hít ngửi và liếm láp tay con trai. Con trai xoa đầu con chó một lúc, rồi bỗng đưa tay xuống xoa chỗ bụng con chó mà con trai đá lúc nãy. Bố mỉm cười, nhìn khung cảnh đó một lúc, rồi hít một hơi dài, đứng dậy và nói với con trai.

Bố: Thôi vào nhà chuẩn bị ăn cơm đi con.

Con trai: (vui vẻ) Vâng ạ.

Hết.